21 Jun 2018 - 23 Jun 2018
ผลิตภัณฑ์เบเกอรรี่และเค้ก (Bakery & Cake) เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพร้อมบริโภคทันที ที่ทำจากแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก มีการใช้ยีสต์ หรือผงฟู และอาจเติมส่วนประกอบอื่นตามลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ขนมอบนั้นแล้วแต่กรณี แล้วทำให้สุกด้วยความร้อน เช่น อบ (baking) ทอด (frying) นึ่ง (steaming) ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ขนมอบ เช่น โดนัท เค้ก เพสตรี คุ้กกี้ ขนมปังกรอบ แครกเกอร์ บิสกิต ขนมปังที่แต่งหน้าหรือใส่ไส้ ขนมเปี๊ยะ และซาลาเปา เป็นต้น
ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ขนมอบ เป็นที่นิยมแก่ชาวไทยทั่วประเทศเพราะได้รับกระแสนิยมจากชาติตะวันตกและตะวันออกกลาง และเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ไม่ว่าคนประเทศไหนๆ ที่เข้ามาอาศัยในประเทศไทย สามารถที่จะรับประทานกันได้อย่างง่ายดาย มากไปกว่านั้นชนชาวมุสลิมที่ต้องเดินทางไกลเป็นระยะเวลานานๆ ผลิตภัณฑ์ขนมอบก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นเสบียงกับเขาเพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์ขนมอบดังกล่าวจึงต้องมีการผ่านมาตรฐานและการรับรองฮาลาล เพื่อให้แน่ใจว่า วัตถุดิบหรือ ขั้นตอนการผลิตตลอดจนเป็นผลิตภัณฑ์นั้นจะได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคว่า เป็นผลิตภัณฑ์ขนมอบที่ได้การรับรองตราฮาลาลเช่นกัน ดังนั้นจึงจำเป็นที่ผู้ผลิตที่เป็นมุสลิมควรที่จะหันมาใส่ใจและสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เบเกอรรี่และเค้ก ฮาลาล (Bakery & Cake Halal) มากยิ่งขิ้น
และการอบรมโครงการเชิงปฏิบัติการครั้งนี้จึงเป็นไปเพื่อผู้ประกอบการได้ปฏิบัติ ผลิตภัณฑ์เบเกอรรี่และ เค้กฮาลาล (Bakery & Cake Halal) ที่เป็นไปต่อความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง
1. วัตถุประสงค์
1.1 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบฮาลาลเพื่อเสริมสร้างธุรกิจที่เติบโตยิ่งขึ้น
1.2 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจถึงวัตถุดิบที่ผู้เข้าอบรมมี สามารถนำมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ได้หรือไม่
1.3 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ในการทำขนมอบซึ่งเป็นประโยชน์ต่อความต้องการของผู้บริโภค
1.4 เพื่อยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่จะได้รับและนำไปใช้กับธุรกิจของผู้เข้าอบรม
1.5 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้มีความเข้าใจถึงการตกแต่งผลิตภัณฑ์ขนมอบให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดความต้องการของผู้บริโภคได้
2. ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
2.1 ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบฮาลาลเพื่อเสริมสร้างธุรกิจที่เติบโตยิ่งขึ้น
2.2 ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจถึงวัตถุดิบที่ผู้เข้าอบรมมี สามารถนำมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ได้หรือไม่
2.3 ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ในการทำขนมอบซึ่งเป็นประโยชน์ต่อความต้องการของผู้บริโภค
2.4 ยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่จะได้รับและนำไปใช้กับธุรกิจของผู้เข้าอบรม
2.5 ผู้เข้าอบรมได้มีความเข้าใจถึงการตกแต่งผลิตภัณฑ์ขนมอบให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดความต้องการของผู้บริโภคได้
3. ผู้รับผิดชอบโครงการ
3.1 สถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย
3.2 ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3.3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
3.4 ชมรมเชฟมุสลิมแห่งประเทศไทย
4. กลุ่มเป้าหมาย
3.1 ผู้ประกอบการกิจการขนมอบ
3.2 ผู้ประกอบการเริ่มต้นกิจการขนมอบ
5. กำหนดกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
5.1 ทั้งหมด 30 คน
6. วัน เวลา สถานที่
6.1 เริ่มโครงการ
ช่วงที่ 1 วันที่ 21 มิถุนายน 2561 (ศูนย์วิทยาศาสตร์ สำนักงานสวนหลวง )
ช่วงที่ 2 วันที่ 22 มิถุนายน 2561
ช่วงที่ 3 วันที่ 23 มิถุนายน 2561
6.2 เวลาการปฏิบัติโครงการภาคทฤษฎี ตั้งแต่ 08.00 – 13.00 น.
6.3 เวลาการปฏิบัติโครงการภาคปฏิบัติ ตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.
8.4 สถานที่จัดโครงการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ สำนักงานสวนหลวง และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ